Ý NGHĨA HÌNH ẢNH CON GÀ TRONG TRANH THÊU CON GÀ

27/09/2021 | 65 |
0 Đánh giá

Dòng thêu tay truyền thống Việt Nam

Liên hệ đặt thêu tranh: 0974 183 143 (zalo, viber)

 

Ngay từ thuở sơ khai, hình ảnh của những chú Gà chăm chỉ đã in sâu trong tìm thức của người Việt. Có thể thấy, Gà là loại động vật vô cùng gần gũi với người dân nói riêng và nền văn minh lúa nước nói chung. Không chỉ thân thuộc trong đời sống, Người Việt còn biết sử dụng tranh ảnh về gà để trang trí,  đặc biệt là làm vật phẩm phong thủy cầu bình an, đại cát đại lợi. Minh chứng cụ thể mà chúng ta hay thấy, đó chính là tranh thêu Gà Trống.


Hình ảnh con gà trống trong tranh thêu là hình ảnh của Ngũ Đức: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín.

-Văn: Chiếc mào đỏ của gà trống được ví như vương miện, hay như cái mũ cánh chuồn của quan tước. Trong tiếng Hán, mào được đọc đồng âm với quan. Chính vì đặc điểm này mà tranh thêu gà trống mang ý nghĩa của sự chiêu tài, công thành danh toại.

-Võ: Võ trong tranh thêu con gà trống được thể hiện bởi dáng đi oai vệ. Gà trống thường đi đầu đàn bảo vệ gà mái và đàn gà con. Từng bước đi thể hiện sự vững chắc, mạnh mẽ. Tranh thêu con gà trống toát lên cái phong thái oai hùng, đĩnh đạc của một võ sĩ.

-Dũng: Hiếm có loài vật nào lại có ý chí chiến đấu mãnh liệt như gà trống. Với sự linh hoạt vốn có, khi có bất cứ nguy hiểm nào, gà trống sẵn sàng tấn công đánh lại kẻ địch. Với những cú đá chính xác cùng những cú mổ quyết liệt, gà trống có thể hạ được những kẻ thù tàn ác.

-Nhân: Hùng dũng và oai vệ như thế nhưng gà trống lại là con vật biết chăm lo cho cả đàn. Khi kiếm được nơi có thức ăn, gà trống sẽ kêu cả đàn đến ăn cùng. Trong tranh thêu ta có thể thấy được hình ảnh cả gà mái cùng cả đàn gà con đang mải mê nhặt thóc còn gà trống dỏng cổ lên cảnh giác.

 

-Tín: Không còn xa lạ trong thơ ca với tiếng gà gáy sang canh. Tiếng gà gáy được ví như đồng hồ báo thức, chuẩn xác và đều đặn hàng ngày. Không chỉ thế tiếng gà gáy còn xua tan bóng đêm, đón bình minh tới. Tranh thêu con gà trống không chỉ biểu trưng cho sự tín nghĩa mà còn xua đuổi tà ma, đón đại cát đến.

Như vậy với bức tranh thêu con gà sẽ mang đến cho bạn nhiều điều may mắn và thành công. Chúc bạn sẽ chọn cho mình được bức tranh thêu con gà ưng ý nhất

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: